การ บริหารร่างกาย นั้นสามารถแบ่งประเภทและชนิดออกไปได้หลายหมวด อีกทั้งการบริหารร่างกายในที่ร่มและก็การบริหารร่างกายกลางที่โล่งแจ้ง การบริหารร่างกายแบบที่จะต้องใช้เครื่องมือและก็แบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ วันนี้เราเองก็ขอเอาอกเอาใจสาวกผู้ลุ่มหลงการบริหารร่างกายกับการบริหารร่างกายด้วยท่าเบอร์พี ซึ่งเป็นท่าบริหารร่างกายที่เราสามารถทำได้อย่างง่ายดายและให้ผลดีในเรื่องของความแข็งแรงรวมทั้งความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถึงอย่างนั้นท่าเบอร์พีจะทำง่ายหรือทำยากเพียงใดเราจะพาไปดูกันได้ที่เนื้อหาที่นำมาฝากกันเลย

การบริหารร่างกายด้วยท่า Burpees หรือ เบอร์พี เป็นการประสมประสานระหว่างการวิดพื้น แล้วก็การสก็อตจั๊มพ์ ซึ่งการบริหารร่างกายด้วย ท่าเบอร์พี นี้ จะทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ออกจะมีความท้าทายสูงกันทีเดียว เนื่องจากจะต้องใช้ความแข็งแรงสำหรับการบริหารร่างกายด้วยท่านี้ สิ่งจำเป็นที่ควรจะได้รับคำเสนอแนะที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ขณะบริหารร่างกาย

บริหารร่างกาย

วิธี บริหารร่างกาย ด้วยท่า Burpees นั้นทำได้อย่างไร

ขั้นแรกให้ทำการยืนขึ้นโดยให้เท้าทั้งสองข้างมีระยะห่างพอๆกับไหล่ ต่อจากนั้นแบ่งน้ำหนักของแขนและก็ส้นเท้าไปไว้ที่ข้างๆย่อตัวรวมทั้งบั้นท้ายลงงอเข่าทำท่าทางคล้ายกับการสควอทแล้วก็วางมือไว้ที่พื้นย้ายน้ำหนักจากเท้าไปไว้ที่ฝ่ามือ ต่อจากนั้นทำการเหยียดขาไปด้านหลังแขนและก็ส้นเท้าอยู่ในท่าทีของลักษณะที่เรียกว่าการวิดพื้นแล้ววิดพื้นหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นยกขารวมทั้งแขนทั้งสองข้างกลับมาอยู่ในท่าสควอทโดยที่มือยังสัมผัสพื้นอยู่อย่างเดิมยกมือขึ้นเหนือหัวแล้วก็จั้มขึ้นนับเป็นการจบท่าเบอร์พีหนึ่งครั้ง

Burpees Exercise

ซึ่งวิธีการทำท่าเบอร์พีนั้นค่อนข้างจะง่ายแค่เพียงก้มลงวิดพื้นและก็กระโดดทำเช่นเดียวกันอีกครั้งซ้ำๆในเวลาที่ตั้งไว้หรือตามเวลาที่ปรารถนา บางทีอาจทำท่านี้โดยประมาณ 5-10 หรือ 15 นาที ตามสมควรของสภาพร่างกายที่ไหว โดยเริ่มต้นบางครั้งอาจจะทำไปอย่างช้าๆก่อนแต่พอสภาพร่างกายสามารถชินแล้วก็ค่อยปรับให้เข้ากับการบริหารร่างกายด้วยท่าเบอร์พีแล้วจึงค่อยเริ่มมาทำให้เร็วขึ้น

วิธี บริหารร่างกาย ด้วยท่า Burpees และประโยชน์

ประโยชน์จากการบริหารร่างกายด้วยท่า Burpees นั้นมีอะไรบ้าง

1. เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ท่าเบอร์พีนั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแกร่งมาก เนื่องจากจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแทบจะทุกส่วนในการออกกำลังกายด้วยท่านี้ไม่ว่าจะเป็นแขนขาหน้าอกล้วนแล้วแต่ได้ใช่หมดทุกอย่าง

2. ช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย ซึ่งการออกกำลังกายโดยการใช้ท่าเบอร์พีจำเป็นต้องใช้พลังงานและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อสูงมาก จึงสามารถส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีด้วยเป็นการคาร์ดิโอไปอีกแบบที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ด้วย

3. ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ การออกกำลังกายบางท่าจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมในการใช้ออกกำลังกายด้วย แต่การออกกำลังกายด้วยท่านี้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้อะไรเลยเพียงแค่มีพื้นที่พอสำหรับเล่นก็เพียงพอแล้ว

4. ช่วยในการหายใจทำให้ปอและสุขภาพของหัวใจแข็งแรงด้วย ไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ท่าเบอร์พีนี้ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพของปอดและหัวใจให้มีความแข็งแรงขึ้น เนื่องจากขณะที่กำลังออกกำลังกายจะผลิตพลังงานขึ้นมาโดยไม่ใช้ออกซิเจนส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยน้อยลงและเพิ่มศักยภาพของหัวใจและปอดในการทำงานด้วย